Chỉ số giá tiêu dùng tháng 9 tăng mạnh

Việc nâng học phí đã đẩy chỉ số giá tiêu dùng 9 tháng qua tăng 3,34% so với cùng kỳ trước và tăng 0,54% so với tháng trước.

Sáng nay (24/9), tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức họp báo công bố chỉ số giá tháng 9 và quý 3 năm 2016. Theo đó, chỉ số giá tiêu dùng 9 tháng qua tăng 3,34% so với cùng kỳ trước và tăng 0,54% so với tháng trước.

Họp báo công bố chỉ số giá tháng 9 và quý III/2016.

Trong giỏ hàng hóa và dịch vụ tính chỉ số giá tiêu dùng tháng 9, có tới 10/11 nhóm hàng hoá chính tăng giá, cao nhất là nhóm giáo dục với 7,19%.

Theo Tổng cục Thống kê, nguyên nhân của việc tăng chỉ số giá tiêu dùng này là do từ tháng 9, đồng loạt 53 tỉnh thành trên cả nước tăng học phí theo lộ trình, khiến nhóm này đóng góp 0,42% vào mức tăng chung.

Nhóm giao thông cũng có chỉ số giá tăng cao thứ 2 (với 0,55%) do nhiều lần điều chỉnh tăng giá xăng dầu khiến giá giao thông tăng lên.

Ngoài ra, một số nguyên nhân khác khiến chỉ số giá tăng mạnh như hợp đồng xuất khẩu 150.000 tấn gạo cho Philippine; thời tiết mưa nhiều khiến giá rau xanh tăng mạnh; nhu cầu mua sắm quần áo, mũ nón, giày dép cho năm học mới khiến chỉ số nhóm này tăng so với tháng trước. Duy nhất nhóm bưu chính viễn thông giảm 0,07%.

Theo bà Đỗ Thị Ngọc, Vụ phó Thống kê giá, Tổng cục Thống kê, năm nay Chính phủ đặt mục tiêu chỉ số giá tiêu dùng tăng 5%, trong khi chỉ số giá tiêu dùng 9 tháng qua là 3,14%, vẫn còn dư địa để đạt mục tiêu của Chính Phủ.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s